5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Công tác ký kết Quy chế phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng trong công tác quản lý bảo vệ rừng

     Nhằm tăng cường sự phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với mọi hành vi khai thác, mua, bán, vận chuyển lâm sản trái phép và bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn huyện Nam Đông. Năm 2020, Vườn đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR và bảo tồn đa dạng sinh học với 06 đơn vị trong đó có 03 UBND xã vùng đệm, Hạt kiểm lâm, Công an và Ban chỉ huy Quân sự trên địa bàn huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.

     Nội dung chính của Quy chế là phối hợp trao đổi thông tin, tình hình, cung cấp tài liệu, dữ liệu phản ánh hoặc có liên quan đến nhiệm vụ phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng – PCCCR và bảo tồn đa dạng sinh học.

     Phối hợp thực hiện các biện pháp tuần tra canh gác, kiểm soát người và phương tiện ra vào địa phận VQG Bạch Mã, thực hiện các kế hoạch phương án truy quét các tổ chức, cá nhân có hành vi phá hoại rừng, khai thác, tàng trữ, vận chuyển, mua, bán lâm sản trái phép; săn, bắt, kinh doanh động vật rừng trái phép và các sản phẩm động, thực vật hoang dã, nguy cấp quý, hiếm trên địa bàn VQG Bạch Mã.

     Phối hợp tham mưu tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng – PCCCR và bảo tồn đa dạng sinh học một cách sâu rộng, có hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư vùng đệm. Vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia bảo vệ rừng, PCCCR và bảo tồn đa dạng sinh học; xây dựng và huấn luyện nghiệp vụ cho các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, PCCCR. Phối hợp với chính quyền các xã vùng đệm trực tiếp đối thoại với các đối tượng chuyên sống dựa vào rừng, thường xuyên có hành vi xâm hại tài nguyên rừng để vận động ký cam kết không vi phạm và chuyển đổi nghề rừng sang làm nghề khác; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm.

     Sẵn sàng tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng cứu khi có cháy rừng lớn xảy ra hoặc ngăn chặn kịp thời các hành vi khác xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn Vườn quản lý.

   Diễn tập, xử lý các tình huống chữa cháy rừng, truy quét các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng – PCCCR và bảo tồn đa dạng sinh học.

Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc VQG Bạch Mã ký Quy chế phối hợp với

Công An huyện Nam Đông

Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc VQG Bạch Mã ký Quy chế phối hợp với

Ban chỉ huy quân sự  huyện Nam Đông

Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc VQG Bạch Mã ký Quy chế phối hợp với

Hạt kiểm lâm huyện Nam Đông

Ký Quy chế phối hợp với UBND xã Thượng Long huyện Nam Đông

Ký Quy chế phối hợp với UBND xã Hương Phú huyện Nam Đông

Ký Quy chế phối hợp với UBND thị trấn Khe Tre huyện Nam Đông

     Ngoài ra, Quy chế phối hợp cũng nêu rõ định kỳ 6 tháng tổ chức họp giao ban giữa Ban lãnh đạo các đơn vị, hoặc giao ban đột xuất tùy theo tình hình thực tế trên địa bàn nhằm đánh giá kết quả ưu, khuyết điểm trong công tác phối hợp, những khó khăn, vướng mắc đề ra biện pháp khắc phục cho hoạt động phối hợp đạt hiệu quả

      Hy vọng sau một thời gian thực hiện Quy chế phối hợp, rừng được bảo vệ tốt hơn, tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản và săn bắt động vật hoang dã trên địa bàn huyện Nam Đông sẽ giảm đáng kể.                                                                    

                                                                              Minh tâm – Kiều Ninh