5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Thả cá thể Vọoc Chà vá chân nâu về Vườn quốc gia Bạch Mã

     Ngày 8/9/2021, Vườn quốc gia Bạch Mã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức thả cá thể Vọoc Chà vá chân nâu về với rừng tự nhiên VQG Bạch Mã.

    Cá thể Vọoc Chà vá chân nâu này là con đực, nặng khoảng 12 kg, trước đó thường xuất hiện tại Khu nghỉ dưỡng phức hợp Laguna Lăng Cô (huyện Phú Lộc), sau khi nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Chân Mây, Bộ phận giám sát an ninh - Khu nghỉ dưỡng phức hợp Laguna Lăng Cô khảo sát hiện trường, lựa chọn phương pháp phù hợp để bắt giữ nhằm di chuyển con Voọc này ra khỏi khu vực khu nghỉ dưỡng và đưa về rừng tự nhiên vườn quốc gia Bạch Mã.

      Khi được thả về với rừng tự nhiên Voọc Chà vá chân nâu có tình trạng sức khỏe tốt, không bị xây xát hay vết thương nào khi di chuyển. Voọc Chà vá chân nâu có tên khoa học Pygathrix neumaeus, thuộc bộ linh trưởng, là loài nằm trong nhóm IB - danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Cá thể Vọoc Chà vá chân nâu được thả về rừng tự nhiên

     Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã cho biết, nhiều khả năng con Voọc Chà vá chân nâu này sinh sống theo bầy đàn ở khu vực rừng phòng hộ Bắc Hải Vân. Vì một lý do nào đó đã tách đàn đi xuống khu vực rừng trồng và rừng tự nhiên trong Khu nghỉ dưỡng phức hợp Laguna Lăng Cô. Hiện tại Vườn quốc gia Bạch Mã đang có khoảng 12 đàn Voọc Chà vá chân nâu sinh sống, khu vực thả cá thể Voọc Chà vá chân nâu này có khoảng 6 đàn Voọc đang sinh sống. Sau khi được thả vào Vườn, cán bộ của Vườn quốc gia Bạch Mã sẽ tiếp tục theo dõi khả năng hòa nhập, thích nghi của con Voọc này.

     Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ các loài động vật hoang dã, hãy để cho động vật hoang dã sống an toàn trong ngôi nhà xanh của chúng.

Ninh Tâm