5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp nhận hai cá thể Gấu đầu tiên

     Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II được xây dựng tại Vườn quốc gia Bạch Mã với diện tích 12,7 hecta. Trung tâm bao gồm 6 nhà gấu, 12 khu bán trú hoang dã, khu hành chính, khu nghỉ dưỡng cho nhân viên, khu cách ly, khu bệnh viện thú y, khu chế biến thức ăn cho gấu và khu giáo dục truyền thông.

     Ngày 3/10/2023, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II tại VQG Bạch Mã  đã tiếp nhận cứu hộ 2 cá thể Gấu ngựa đầu tiên. Hai cá thể gấu được cứu hộ từ một hộ gia đình tại xã Phụng Thượng (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) theo hình thức tự nguyện viết đơn chuyển giao và không đòi hỏi bất cứ một nguồn kinh phí nào. Gấu được gia đình chăm sóc từ năm 2006 với mục đích thương mại. Tính tới nay, chúng đã sống trong điều kiện nuôi nhốt gần 20 năm, trong khi tuổi tự nhiên của gấu là từ 30 -35 năm tuổi. Chi cục Kiểm lâm Hà Nội hỗ trợ mọi thủ tục bàn giao và phối hợp với Tổ chức Động vật Châu Á trong công tác cứu hộ và đưa Gấu về “nhà mới”.

Gấu được vận chuyển đến trung râm cứu hộ

     Tổ chức Động vật Châu Á đã dùng xe chuyên dụng và thực hiện biện pháp ghép lồng vận chuyển với lồng hiện tại và dụ gấu sang lồng bằng các đồ ăn mà chúng yêu thích như chuối, quả khô, mứt, sữa đặc và mật ong. Quá trình di chuyển, cứ 2 đến 3 tiếng đi trên đường, nhân viên chăm sóc sẽ kiểm tra và tiếp nước, lá chuối để đảm bảo sức khỏe tốt cho gấu. Sau khi đưa về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II tại Vườn quốc gia Bạch Mã, 2 cá thể gấu sẽ được khám sức khỏe cụ thể để đánh giá được chính xác tình trạng sức khoẻ của gấu.

     Tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II tại Vườn quốc gia Bạch Mã, công tác tiếp nhận được diễn ra bài bản, đúng quy trình, dưới sự giám sát của các chuyên gia cũng như lực lượng kiểm lâm.

Các nhân viên y tế tiếp sữa cho Gấu

Gấu được di chuyển vào khu cách ly

     Sau khi đến "nhà mới", hai chú gấu được các nhân viên cho ăn mật ong pha sữa rồi đưa vào khu cách ly theo dõi sức khỏe. Chúng được theo dõi ở khu này từ 30 - 45 ngày, sau đó sẽ đưa vào khu nhà riêng của gấu.

    Được biết, 2 cá thể gấu được đặt tên là Amstrong và Buzz, tên của hai phi hành gia đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Kiều Ninh – Minh Tâm