5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức khóa tập huấn sử dụng phần mềm QGIS và giải đoán viễn thám trong theo dõi diễn biến tài nguyên rừng

     Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-HKL ngày 05/05/2023 của Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã về việc tổ chức khóa tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng kiểm lâm, từ ngày 24/5/2023 đến ngày 14/6/2023,  VQG Bạch Mã đã phối hợp với chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức 04 đợt tập huấn sử dụng phần mềm QGIS và giải đoán viễn thám trong theo dõi diễn biến tài nguyên rừng cho 18 viên chức kiểm lâm của Vườn.

Cán bộ chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ cách sử dụng

phần mềm QGIS với lớp học

     Trong những năm gần đây, VQG Bạch Mã đã áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý và bảo vệ rừng để đạt hiệu quả tốt hơn. Trước đây, việc báo cáo diễn biến rừng trên địa bàn Vườn được tổng hợp dưới hình thức báo cáo từ các trạm kiểm lâm cơ sở lên, do vậy kết quả thường bị chậm, không đảm bảo độ chính xác, nhất là thiếu phần dữ liệu bản đồ cập nhật hiện trạng rừng. Mặt khác, mỗi lần kiểm tra thực địa hiện trạng rừng, Kiểm lâm phải mang theo rất nhiều dụng cụ như: bản đồ giấy, máy định vị, la bàn… Bên cạnh đó, việc kiểm tra tốn nhiều thời gian, công sức nhưng hiệu quả không cao, xác minh các vụ việc liên quan đến diễn biến rừng gặp nhiều khó khăn. Nhờ ứng dụng công nghệ giải đoán ảnh viễn thám (ảnh vệ tinh) trên ứng dụng QGIS với đầy đủ cơ sở dữ liệu, được cập nhật liên tục nên có thể xác định rất nhanh các thay đổi diễn biến tài nguyên rừng, đảm bảo tính khoa học kết hợp kiểm tra thực tế hiện trường từ đó có báo cáo chính xác và nhanh chóng.

Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc, Hạt trưởng hạt kiểm lâm VQG Bạch Mã chụp ảnh lưu niệm cùng lớp học

     Khóa tập huấn được chia thành 04 đợt, các học viên được sử dụng, phân tích và biên tập bản đồ trên phần mềm QGIS; kết hợp với ứng dụng công nghệ viễn thám trong theo dõi biến động rừng nhằm tăng cường năng lực cho lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Bạch Mã trong công tác theo dõi, cập nhật diễn biến rừng của đơn vị. Với việc ứng dụng công nghệ QGIS, cán bộ kiểm lâm khi truy cập có thể theo dõi biến động rừng từ ảnh vệ tinh cung cấp để so sánh, đối chiếu giữa ảnh cũ và ảnh mới; kịp thời phát hiện chính xác thời gian, địa giới hành chính, khu vực rừng có dấu hiệu biến động. Từ nguồn thông tin này, công tác kiểm tra thực địa của đội ngũ cán bộ kiểm lâm thuận lợi, chính xác hơn.

     Hy vọng, qua khóa tập huấn này, việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách thành thục trong công tác quản lý bảo vệ rừng sẽ đạt hiệu quả tốt hơn, an ninh rừng được giữ vững./.

Minh Tâm – Kiều Ninh