5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội nghị công chức, viên chức, người lao động và tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

     Ngày 28/12/2022, Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã tổ chức Hội nghị công chức, viên chức, người lao động và tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

    Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Vũ Linh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VQG Bạch Mã, các đồng chí trong Ban giám đốc và các cán bộ viên chức  của Vườn.

Ông Nguyễn Vũ Linh,, Giám đốc Vườn phát biểu chỉ đạo Hội nghị

    Năm 2022, Vườn đã tổ chức được 425 đợt tuần tra kiểm soát, truy quét tại rừng với tổng số 1642 ngày; tuần tra thường xuyên (trong ngày) để kiểm tra, nắm bắt thông tin (trung bình trên 350 lượt/tháng/11 trạm). Đồng thời, Vườn đã tổ chức 6 điểm chốt chặn tại các cửa rừng xung yếu ở Thượng Nhật, Hương Lộc, Thượng Lộ, Sông Kôn. Vườn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phối hợp theo Quy chế đã ký kết với UBND các xã vùng đệm, các Hạt Kiểm lâm, Công an huyện đóng trên địa bàn. Đặc biệt, sự hỗ trợ của Công an huyện/xã, kiểm lâm huyện trong điều tra, xử lý các vụ vi phạm do Hạt Kiểm lâm Vườn chuyển giao rất hiệu quả. Bên cạnh công tác quản lý bảo vệ rừng, đơn vị còn tích cực phối hợp các cơ quan, đoàn thể liên quan trong công tác tuyên truyền bảo vệ rừng như giao lưu văn nghệ; tuyên truyển lưu động; phát thanh BVR; hệ thống Pano, poster; họp thôn hoặc tuyên truyền tận nhà đối tượng.

    Việc thực hiện đồng bộ giữa tuần tra và chốt chặn đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn quản lý, không để xảy ra các điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật hoang dã trái phép. Nhờ đó công tác quản lý bảo vệ rừng đã có những chuyển biến tích cực, an ninh rừng được giữ vững.

    Năm 2022, Vườn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khoa học trên cơ sở các nhiệm vụ thuộc chương trình Bảo tàng tài nguyên rừng. Vườn đã thực hiện và hoàn thành các nội dụng đề tài tiềm năng cấp Bộ “Nghiên cứu phát triển một số loài cây thuốc có giá trị tại VQG Bạch Mã theo hướng sản xuất hàng hóa”. Vườn đã phối hợp với Viện CNSH Huế; trường ĐH Khoa học Huế xây dựng và phối hợp thực hiện 2 đề tài, dự án KHCN cấp tỉnh về phát triển cây Gừng đen; lan Kim tuyến và Bình vôi

    Công tác cứu hộ được quan tâm đẩy mạnh. Vườn đã tiếp nhận, cứu hộ, chăm sóc, tái thả, nuôi nhốt 105 cá thể thuộc 21 loài,, trong đó: 84 cá thể/15 loài được tiếp nhận, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên; 06 cá thể/02 loài đang nhân nuôi; 03 cá thể/01 loài đang cứu hộ, chăm sóc phục hồi; 01 cá thể/01 loài chết và xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, công tác sưu tập, bảo tồn và phát triển sinh vật đạt kết quả khả quan. Tính đến nay, Vườn tiếp tục chăm sóc 63 loài Lan được sưu với gần 650 cá thể phục vụ nghiên cứu, trưng bày; phát triển vườn ươm cây bản địa, cảnh quan góp phần trồng rừng, phát triển rừng và trồng cảnh quan phục vụ nhu cầu thị trường …

    Hoạt động du lịch sinh thái, giáo dục môi trường và phát triển nâng cao đời sống của người dân vùng đệm là nhiệm vụ trọng tâm của Vườn.  Trong năm 2022, Vườn đã xây dựng nội dung và tổ chức phát thanh tuyên truyền bảo vệ rừng trên đài phát thanh 190 lượt (xã Lộc Hòa 60 lượt, huyện Nam Đông 130 lượt); Tổ chức 08 đợt tuyên truyền lưu động; Xây dựng 50 bảng biểu tuyên truyền; đăng tải 22 bài ở Website của Vườn, 05 bài ở Website của TCLN; Tổ chức 01 đêm văn nghệ tuyên truyền BVR và bảo vệ ĐVHD; 39 đợt sinh hoạt CLB Kiểm lâm viên nhí và 04 đợt thám du cho các trường (TH & THCS Kim Đồng, trường Tiểu học Hương Lộc và trường THCS DTNT Nam Đông); Xây dựng 08 bài giảng ngoại khóa về giáo dục môi trường dự kiến áp dụng cho học sinh khối 8 của các trường học ở vùng đệm;  xây dựng nội dung, kịch bản tuyên truyên tận nhà các đối tượng; phối hợp với Chương trình rùa Châu Á thành lập 04 Thư viện hoang dã tại 04 trường trên địa bàn vùng đệm.

Đại diện các đơn vị đạt danh hiệu "Tập thể lao động tiên tiến năm 2022"

Đại diện các Nhóm hộ có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng

     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc VQG Bạch Mã đã ghi nhận kết quả đạt được của toàn đơn vị trong năm 2022. Vườn tiếp tục tổ chức thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW, Chỉ thị số 1685/CT-TTg ngày 27/9/2011; Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và các giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, các phòng ban, trạm kiểm lâm cơ sở cần xây dựng chương trình hành động ngay từ đầu năm để thực hiện có hiệu quả, tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị ban ngành trên địa bàn để làm tốt công tác quản lý BVR và PCCCR.

Các phòng ban ký giao ước thi đua năm 2023

    Kết quả năm 2022, Vườn đã khen thưởng cho 02 cá nhân, 05 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Công sở xanh-sạch-sáng”; 124 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến; 17 tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, khen thưởng 6 nhóm hộ, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2022. Khen thưởng đột xuất cho 01 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuần tra bảo vệ rừng và bảo tồn động vật hoãng dã.

                                                                                 Kiều Ninh – Minh Tâm