Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp nhận cá thể Mèo rừng từ Hạt kiểm lâm huyện Phú Vang, thuộc Chi cục kiểm lâm Thừa Thiên Huế

     Ngày 13/03/2018, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật (CHBT&PTSV) Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã đã tiếp nhận 01 cá thể Mèo rừng (Felis bengalensis) do Hạt Kiểm lâm huyện Phú Vang, trực thuộc Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế bàn giao. Lúc tiếp nhận, cá thể Mèo rừng có trọng lượng 3 kg, tình trạng sức khỏe bình thường.

     Trước đó, rạng sáng ngày 11/3, ông Đinh Viết Phượng (63 tuổi, trú thôn Di Đông, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang), trong lúc đặt bẫy cạnh chuồng gà nhà mình đã bắt được một cá thể mèo rừng. Cá thể mèo này có đặc điểm màu lông vàng nhạt, sọc nâu đen trên thân. Theo ông Phượng, trong 1 năm trở lại đây, khoảng 10 hộ dân tại thôn Đông Di, liên tục bị cá thể mèo hoang này vào tận chuồng bắt nhiều gà, chim bồ câu. Nhiều hộ dân sau đó đã đặt bẫy nhưng chưa bắt được "thủ phạm".

Chú Mèo rừng được tiếp nhận từ Hạt kiểm lâm Phú Vang, thuộc Chi cục kiểm lâm

Thừa Thiên Huế

     Sau khi bắt được cá thể mèo rừng, xác định đây là động vật hoang dã quý hiếm, cần được bảo vệ nên ông Phượng đã tạm thời nuôi nhốt và báo với cơ quan chức năng để thả chúng về với môi trường tự nhiên.

    Cá thể Mèo rừng này trong thời gian dài sống gần khu dân cư, chỉ quen với việc săn và ăn thịt động vật sống nên hiện tại CHBT&PTSV  VQG Bạch Mã đang theo dõi và chăm sóc, chưa thả về tự nhiên vì sợ ảnh hưởng không tốt đến các loài gà ở trong rừng tự nhiên và xung quanh vùng đệm. Trung tâm sẽ tiến hành tái thả về với môi trường tự nhiên vào thời điểm thích hợp để bảo tồn các loài động vật hoang dã.

   Sau một khoảng thời gian đi vào hoạt động từ tháng 02/2017 đến nay, Trung tâm CHBT&PTSV VQG Bạch Mã đã tiếp nhận cứu hộ thành công nhiều cá thể động vật hoang dã do người dân tình nguyên bàn giao. Trung tâm hy vọng sẽ có nhiều người dân, tổ chức có nhận thức và hành động bảo vệ động vật quý hiếm để đưa chúng về với môi trường tự nhiên an toàn.

    Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ đông vật hoang dã. Mọi thông tin xin liên hệ ông Ngô Minh, Quyền giám đốc Trung tâm, số điện thoại 0906 421 472. Xin chân thành cám ơn!

                                                                                      Kiều Ninh – Minh Tâm

Các bài khác